LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH HẢI GRAND PIANO

HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

3/28/2018 9:38:56 PM
HẢI GRAND PIANO - sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản để đàn piano của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất .

HẢI GRAND PIANO Mr  - Hải Grand 
[Director]
 :HAI GRAND PIANO CO.,LTD
 : 1073/15 Cách Mạng Tháng 8 , P7 , Q.Tân Bình , Tp.HCM
 : 155/21 Phú Thọ Hoà , Tân Phú , Hồ Chí Minh , Việt Nam  

                 HƯỚNG DẪN CÁCH BẢO QUẢN ĐÀN PIANO

 

- Việt Nam có điều kiện thời tiết nóng và ẩm. Vì vậy, để sử dụng và bảo quản đàn    Piano có được âm thanh tốt, tuổi thọ bền lâu, bạn nên tuân thủ một số việc sau :

 

1.          Không để đàn sát tường, nên cách ra tối thiểu là 5 cm -10 cm, cho tiếng đàn vang rõ.

2.          Không để đàn ở gần vị trí nóng ẩm, như bể nước, nhà tắm, nhà bếp, nên để đàn nơi có nhiệt độ ổn định.

3.          Vào mùa mưa ẩm, nồm, nên cắm ống sấy liên tục để những bộ phận được cấu tạo bằng dạ ở trong đàn giữ được trạng thái tiêu chuẩn (dạ gặp độ ẩm cao sẽ hút nước và trương lên sẽ làm cho các khớp chuyển động bị kẹt). Những gia đình đặt đàn ở trong phòng có máy lạnh thì tuỳ theo mức sử dụng máy lạnh có thường xuyên hay không để cắm ống sấy hoặc theo dõi khi thấy độ nhạy của phím kém, búa kẹt thì cắm 24/24h). Lưu ý không nên cắm ống sấy quá nhiều với tần suất lớn, hoặc trong mùa hanh khô vì cắm ống sấy quá nhiều sẽ làm đàn bị khô dạ và búa dẫn tới tiếng bị đanh, các chốt giữ dây sẽ bị lỏng. Đàn cần độ ẩm vừa.


4.          Định kỳ 8 tháng/lần các bạn nên nhờ thợ chuyên môn tới căng dây đàn lại. Bởi phần lớn các đàn ở Việt Nam là đàn cũ, các đinh vít dễ lỏng hơn, làm chùng dây đàn trong quá trình sử dụng. Từ đó dẫn tới việc sai tiếng dần dần mà người sử dụng đàn không có trình độ chuyên môn cao nên khó nhận biết được. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày có thể làm sai khả năng định âm chuẩn xác của tai người chơi đàn.

5.           Không nên đặt các vật nặng hoặc nóng lên nóc đàn. Sau khi chơi đàn nhớ phải đậy nắp bàn phím tránh bụi làm kẹt phím, tránh va chạm làm vỡ mặt bàn phím.

6.         Không làm sạch đàn bằng nước. Nên làm sạch đàn bằng chổi lông gà và khăn mềm (bề mặt trơn). Nên hút bụi phía trong của đàn 2 tháng một lần bởi bụi có thể làm kẹt các cơ cấu của máy đàn, bụi cũng hút ẩm làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

7.           Không tự ý tác động vào các phần cơ phía trong của đàn. Các chi tiết máy của đàn được chế tạo khá tinh xảo đòi hỏi phải có chuyên môn nhất định mới có thể sửa chữa được. Vì vậy các bạn không nên tự ý mày mò, tác động vào các cơ cấu máy của đàn.

8.           Không để mối, kiến, gián và đặc biệt là chuột chạy vào. Khi không sử dụng đàn thường xuyên, ta nên dùng miếng mút nhỏ nút 3 chỗ hở dưới Pedal đàn piano để tránh chuột chạy vào. Nếu phát hiện có chuột chạy vào đàn thì cần gọi ngay thợ có chuyên môn.

9.           Nên phủ khăn trên đàn khi để đồ vật lên trên đàn để tránh chầy xước.

10.        Không tự ý di chuyển hoặc thuê người không chuyên vận chuyển đàn.

11.        Khi piano của bạn gặp sự cố hãy liên hệ với chúng tôi:

                                               

                                               Hotline :  HẢI GRAND – 0919.945.288

 

 

 

 

                                        

Tôi Trên Truyền Hình HTV9 - Thành Phố Hôm Nay : Nghề Chỉnh Đàn Piano